0921819999

Top kinh nghiệm để kinh doanh phòng net thành công

Ngành công nghiệp E-Sport đã được thế giới ghi nhận trong những năm gần đây và trở thành bộ môn được phần lớn giới trẻ yêu thích. Đầu năm 2020, eSport trở thành ngành công nghiệp tỷ đô tiếp tục đưa thị trường kinh doanh phòng net trở nên sôi động đầy tiềm năng. 

Ở Việt Nam hiện nay ngành game net đã không còn phải nhận những cái nhìn thiếu thiện cảm, thay vào đó là sự quan tâm và mong muốn đầu tư của rất nhiều người. Vậy muốn kinh doanh phòng net bạn cần chuẩn bị và nắm vững những vấn đề nào?

Minh An Computer là đơn vị đi đầu trong dịch vụ lắp đặt phòng net hiện nay. Với kinh nghiệm nhiều năm làm việc, hỗ trợ và đồng hành cùng hàng ngàn chủ phòng net trên toàn quốc, chúng tôi biết chính xác những gì bạn cần. Vốn chỉ là điều kiện cần để mở quán net, còn điều kiện đủ của nó là rất nhiều các vấn đề từ sự linh hoạt, tư duy truyền thông, kỹ năng ứng xử và khả năng quản lý. 

Cần chuẩn bị gì trước khi kinh doanh quán net?

Cần chuẩn bị gì trước khi kinh doanh quán net?

Bạn không thể khởi nghiệp với cái túi rỗng, dù đam mê và tài giỏi đến mức nào thì để bắt đầu triển khai kế hoạch làm chủ quán net, bạn đều cần chuẩn bị đầy đủ và phù hợp. 

Vốn

Điều đầu tiên và quan trọng nhất đối với người kinh doanh chính là vốn, đặc biệt với kinh doanh phòng net thì sẽ là 1 số vốn không hề nhỏ. Vốn là nguồn lực tài chính giúp chúng ta chi trả và sở hữu tất cả những vấn đề khác từ cơ sở vật chất đến nhân lực. Vốn còn là động lực tinh thần cho chúng ta khi nó có thể được nhân lên rất nhiều lần nếu kinh doanh thành công, và tất nhiên không ai muốn thất bại để mất vốn và thậm chí gánh thêm 1 khoản nợ.

Vốn đầu tư còn là yếu tố ảnh hưởng đến rất nhiều các lựa chọn trong quá trình triển khai như quy mô, phân khúc, chiến lược . . .

Có nhiều cách để huy động nguồn vốn đủ để kinh doanh: Vốn tự có, vốn vay ngân hàng, vốn 1 phần khi áp dụng hình thức lắp đặt trả góp . . . Với các loại vốn này người kinh doanh sẽ có tính toán và áp lực doanh thu khác nhau để thu hồi và trả hết nợ.

Để xác định số vốn hợp lý để kinh doanh, hãy tham khảo chi phí dự kiến đầu tư một số quy mô quán net cơ bản sau: (Bài viết về chi phí mở phòng net)

Địa điểm

Tìm được địa điểm mở quán net phù hợp không hề dễ, bởi địa điểm phải đáp ứng được các quy định của pháp luật, phù hợp với lĩnh vực kinh doanh và thuận tiện cho khách hàng lui tới.

Theo quy định, địa điểm mở phòng net phải cách các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông ít nhất từ 200m. Diện tích tối thiểu để hoạt động từ 30m2 đến 50m2 tùy vào khu vực kinh doanh, phổ biến tại các khu vực đô thị là 50m2 để đảm bảo không gian cho người sử dụng dịch vụ.

Chủ kinh doanh nên chọn những địa điểm tiềm năng đáp ứng các yêu cầu như khu vực đông dân cư, nhiều đối tượng trẻ và yêu thích game net, có xu hướng phát triển và ngày càng đông người qua lại. Địa điểm đẹp sẽ dễ dàng thu hút khách hàng hơn là một nơi vắng vẻ và khó tìm.

Đối với những người kinh doanh duy tâm 1 chút có thể tự thỏa mãn niềm tin của mình bằng cách lựa chọn địa điểm hợp phong thủy với bản thân, đây cũng có thể là điều mang lại may mắn và tự tin cho bạn.

Thiết bị

Hệ thống thiết bị chính là bộ khung cho mọi hoạt động của quán net. Bộ khung vững chắc sẽ cho sự hoạt động hiệu quả và lâu dài, bộ khung to lớn cho phép đẩy doanh thu cao hơn, nếu bộ khung sơ sài, hoạt động sẽ chậm và khó có thể mang lại lợi nhuận cao nếu không được nâng cấp.

Thiết bị ở quán net là hệ thống máy móc, linh kiện, bàn ghế cần thiết để vận hành. Trong đó quan trọng nhất là dàn máy tính với yêu cầu đầu tư khá cao, có nhiều phân khúc với giá thành khác nhau. Lựa chọn cấu hình máy móc mang ý nghĩa quyết định đến mô hình, phân khúc và doanh thu của phòng net. Tham khảo về cách lựa chọn cấu hình phù hợp với bài viết:(bài về cấu hình phòng net)

Giấy tờ, thủ tục

Thượng tôn pháp luật là tinh thần chung của toàn dân tộc, vậy nên trước khi kinh doanh bạn phải tìm hiểu và chuẩn bị đầy đủ các thủ tục, xin giấy tờ để được kinh doanh dưới sự bảo hộ của chính quyền, bảo đảm an toàn và quyền lợi cho khách hàng cũng như chính mình.

Thủ tục giấy tờ để kinh doanh quán net không hề rắc rối như nhiều người vẫn nghĩ. Bạn cần các nội dung cơ bản như Giấy phép kinh doanh, Giấy đủ điều kiện kinh doanh Internet và một số chứng chỉ, giấy phép liên quan.

Kinh doanh hợp pháp là điều được khuyến khích, tạo điều kiện hiện nay nên việc hoàn thành các thủ tục, giấy tờ kinh doanh tương đối dễ dàng và không tốn kém nhiều chi phí. Bạn có thể tham khảo cách hoàn thiện hạng mục này tại (bài viết về thủ tục mở quán net)

Kế hoạch kinh doanh

Đây là mục đầu tư chất xám nhiều nhất trong quá trình kinh doanh của bạn. Kế hoạch kinh doanh chính là đường lối sống còn đối với tất cả các cá nhân, tổ chức trong mọi lĩnh vực. Kế hoạch càng phù hợp và chi tiết, con đường bạn đi càng rõ ràng và ít rủi ro. Nếu kế hoạch không được đưa ra dựa trên thực tế, ngay từ những bước đi đầu tiên bạn có thể đã lệch quỹ đạo.

Để lên được kế hoạch kinh doanh phù hợp và khả thi, bạn cần dựa trên những yếu tố quan trọng như thị trường hoạt động, nhu cầu và tính cách khách hàng, vốn đầu tư, lợi thế của bản thân, xu hướng game net . . .

Kế hoạch kinh doanh với mục tiêu cao nhất là mang lại doanh số, muốn dẫn đến kết quả mong muốn, bạn phải lên kế hoạch đầy đủ các giai đoạn từ khai trương ra mắt, thâm nhập thị trường, phát triển chiều sâu, phát triển chiều rộng, thâu tóm thị trường. . .

Xu hướng thị trường và nhu cầu của khách hàng thường xuyên thay đổi, kết quả các giai đoạn kinh doanh thực tế cũng chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố khách quan. Vậy nên kế hoạch triển khai phải có tính linh hoạt, thường xuyên đánh giá và kịp thời sửa đổi để phù hợp với tình hình thực tế.

Ngoài ra phòng net còn cần thêm 1 số yêu cầu đầu tư khác như hệ thống điện và mạng để đảm bảo dàn máy hoạt động mượt liên tục. Bạn sẽ được tư vấn cụ thể về các mục này khi hợp tác với đơn vị lắp đặt phòng net chuyên nghiệp và có tâm.

Chiến lược marketing và truyền thông

Chiến lược marketing và truyền thông cho quán net

Hãy loại bỏ ngay ý nghĩ lỗi thời kinh doanh chỉ cần có vốn, cứ mở ra tự khách hàng sẽ đến và cho mình lợi nhuận. Thị trường hiện nay rộng mở nhưng không có cửa cho những kẻ không thức thời. Khi đối thủ của bạn ở khắp nơi, khách hàng có quá nhiều sự lựa chọn thì Marketing và truyền thông chính là vũ khí tối thượng để lôi kéo khách hàng và cạnh tranh cùng đối thủ.

Xây dựng thương hiệu

Giữa hàng ngàn quán net giống nhau, nếu bạn xây dựng được hình ảnh nổi bật khác biệt thì đó là thành công tuyệt vời để khách hàng nhớ và sử dụng dịch vụ của bạn. Tuy nhiên, việc tạo dựng thương hiệu không hề dễ, rất nhiều người kinh doanh nắm được điều này nhưng không phải ai cũng làm được. Bạn có dám thử thách?

Đầu tiên bạn phải đồng bộ về phần nhìn, đó là bộ nhận diện thương hiệu gồm logo, biển hiệu, thiết kế, trang trí và các ấn phẩm liên quan đều phải thống nhất theo phong cách, tông màu riêng và có hình ảnh cố định xuyên suốt. Bộ nhận diện này được thiết kế dựa trên ý nghĩa tên của phòng net, lấy chất liệu từ xu hướng game net hiện nay, mang phong cách riêng biệt. Nếu cách thiết kế và bày trí có thể mang đến cho khách hàng cảm giác như bước vào 1 thế giới hoàn toàn khác thì chắc chắn họ sẽ rất ấn tượng và mong muốn trải nghiệm thường xuyên. 

Các phong cách bạn có thể tham khảo như thế giới trong các tựa game hot, các nền văn minh cổ đại, thế giới khoa học viễn tưởng, du hành thời gian, lạc vào vũ trụ, chinh phục giải ngân hà . . . hay đơn giản là cuộc sống xanh, sự khác lạ ở một vùng địa lý khác.

Xây dựng thương hiệu về phần nhìn là sự kết hợp đầy cá tính giữa hình ảnh, màu sắc, đường nét, bố cục . . . Còn xây dựng thương hiệu về chất lượng, lại đòi hỏi người kinh doanh phải thật sự am hiểu thị trường và đối thủ.

cạnh tranh chất lượng như thế nào khi bạn không thể nâng cấp cấu hình dễ dàng và không được cạnh tranh về giá? Bạn phải nghiên cứu, phát triển dịch vụ của mình và trở thành nơi có dịch vụ tốt nhất trong tất cả các cơ sở cùng phân khúc.

Khách hàng hiện nay ngồi quán net không chỉ muốn có máy móc tốt hay đường truyền ổn định, họ còn muốn môi trường thân thiện, tạo hứng thú và được phục vụ các nhu cầu ăn uống, giao lưu với thái độ niềm nở nhất. 

Với định hướng trên, bạn có thể lựa chọn các dịch vụ được sử dụng, từ thức ăn, nước uống, không gian sử dụng riêng cho các đối tượng, kịp thời đáp ứng mọi nhu cầu với mức giá phù hợp. Đừng để game thủ ngồi nhiều giờ mà không có nước uống, đừng để người không hút thuốc phải chịu đựng khói thuốc và không gian ám mùi.

Thêm 1 yếu tố giúp bạn ghi dấu thương hiệu ấn tượng hơn chính là xây dựng văn hóa riêng cho phòng net. Đây chính là cách bạn tuyển dụng, điều hành đội ngũ con người, thấu hiểu tâm lý khách hàng và truyền cho họ những thông điệp, suy nghĩ và cá tính của chính mình. 

Tạo dựng cộng đồng riêng

Hầu hết các doanh nghiệp hay các nhà kinh doanh đều mong muốn tạo dựng riêng cho mình một cộng đồng ngày càng lớn mạnh, giống như ca sỹ cần có Fan Club hay thương hiệu lớn có các khách hàng trung thành. Cộng đồng này là hậu phương đảm bảo doanh thu, bệ phóng cho các chiến dịch truyền thông và là động lực để nâng cao chất lượng dịch vụ.

Cộng đồng đối với lĩnh vực kinh doanh phòng net là tập hợp các khách hàng đã trải nghiệm và hài lòng với dịch vụ, sẵn sàng ủng hộ bạn trong thời gian dài và thường xuyên tham gia các hoạt động bạn tổ chức. Hầu hết các tựa game hot hiện nay đều có cộng đồng fans riêng, nếu bạn biết cách tận dụng và lôi kéo họ, bạn sẽ có đội ngũ mạnh mẽ củng cố thương hiệu vững chắc.

Việc kết nối các đối tượng đam mê game net thành cộng đồng riêng đòi hỏi bạn phải linh hoạt và có nhiều hoạt động phù hợp như ưu đãi thu hút các khách hàng trong phạm vi gần, tổ chức các giải đấu lôi kéo fans của các tựa game, tạo kết nối mang lại lợi ích chung cho các khách hàng, áp dụng hệ thống tích điểm hoặc thẻ thành viên cho những người tham gia . . .

Có nhiều cách để khiến cộng đồng của bạn ngày càng lớn mạnh nhưng vấn đề lớn đó là giữ chân họ, khiến cho họ trung thành với phòng net. Bạn cần có các chính sách chăm sóc thường xuyên và cho họ thấy việc trở thành fans của bạn là điều đặc biệt và may mắn.

Ưu đãi phù hợp và sáng tạo

Áp dụng các chiêu thức ưu đãi thu hút khách hàng là phần không thể thiếu đối với mọi lĩnh vực, đối với ngành game net, đối tượng game thủ có những đặc trưng riêng để bạn lựa chọn ưu đãi cho mình.

Ví dụ bạn đang có chiến lược truyền thông đến đối tượng khách hàng là học sinh cấp 2, cấp 3, bạn có thể đưa ra những ưu đãi về giá cả, tặng giờ chơi, tặng voucher ưu đãi có thời hạn . . . Chỉ cần khách hàng đến, họ sẽ bị chinh phục bởi dịch vụ và các yếu tố phi vật chất khác.

Nếu bạn muốn hướng đến các khách hàng là sinh viên hoặc người đi làm, họ có tiềm năng kinh tế và nhu cầu cao hơn khi chơi game. Với các đặc điểm đó, bạn có thể mang đến cho họ những khuyến mãi nâng cao chất lượng game, tặng thẻ game hay bí quyết phá đảo thế giới ảo, tặng quà, nâng cấp thẻ hội viên . . .

Về bản chất sẽ chỉ có một số dạng ưu đãi phổ biến để kích thích nhu cầu của khách hàng, nhưng cách truyền thông và phương thức thực hiện khéo léo sẽ giúp bạn trở nên đặc biệt và hấp dẫn. Ưu đãi như thế nào là phù hợp và sáng tạo? Minh An Computer sẽ là đơn vị tư vấn và cùng bạn thực hiện, đánh giá hiệu quả lâu dài.

Tổ chức các sự kiện, giải đấu

Hiện nay thị trường kinh doanh phòng net đang rất sôi động với nhiều hoạt động diễn ra thường xuyên. Có thể nói chưa bao giờ các game thủ được chơi game thoải mái và năng động như bây giờ. Giữa một bên chỉ có đến và dùng máy tính với 1 bên tạo cho bạn môi trường, cơ hội thể hiện, kết nối đồng đội, lập team chinh phạt thì bạn chọn bên nào?

Dựa vào các tựa game hot, bạn có thể tổ chức những giải đấu phù hợp, truyền thông lôi kéo sự tham gia và theo dõi của các game thủ, tặng quà và voucher lôi kéo họ sử dụng dịch vụ lâu dài. Về chi phí tổ chức, bạn có thể tìm nguồn tài trợ từ những đơn vị liên quan trong cùng lĩnh vực. Còn về quy trình tổ chức, bạn có thể lựa chọn sự hỗ trợ từ Minh An Computer – đơn vụ đã có nhiều kinh nghiệm trong việc tài trợ và đồng tổ chức thành công hàng trăm giải đấu tại các phòng net trong hệ thống. 

Tổ chức giải đấu mang lại cho bạn nhiều lợi ích, nâng cao thương hiệu, thu hút khách hàng, khuấy động thị trường eSport, ghi dấu thương hiệu trong cộng đồng game thủ và tất nhiên, nó đòi hỏi bạn cũng rất nhiều. Không phải phòng net nào cũng có thể tổ chức, mà bạn cần phải có hệ thống máy móc cấu hình phù hợp, chạy mượt game thi đấu, hệ thống máy ổn định với sự điều khiển của máy chủ, đường truyền mạng mạnh và tinh chỉnh phù hợp toàn hệ thống. Bên cạnh đó là sự cố vấn, truyền đạt kinh nghiệm của đơn vị hỗ trợ.

Ngoài các giải đấu, phòng net còn có nhiều hoạt động khác để phát triển như kỷ niệm, tri ân, gặp mặt cộng đồng game . . .

Truyền thông Online phải song hành cùng các hoạt động Offline

Online và Offline tưởng không liên quan nhưng lại hỗ trợ nhau rất nhiều cho những ai biết cách tận dụng. Đừng bao giờ chỉ tập trung vào 1 mảng mà bỏ quên mảng còn lại vì khách hàng của bạn toàn người trẻ, online nhiều nhưng cũng vô cùng năng động.

Cùng với các chiến dịch Online truyền thông thương hiệu, đánh vào các đối tượng khách hàng khác nhau để họ biết, tìm đến phòng net thì bạn cũng cần đầu tư bảng hiệu, trang trí, poster, băng rôn bắt mắt, ấn tượng và theo cùng phong cách độc đáo. Đừng “sợ” khách hàng biết bạn đang ở đâu, hãy cho tất cả mọi người biết bạn kinh doanh phòng net với dịch vụ tuyệt vời trên tất cả các kênh truyền thông. Online đưa cái tên thương hiệu đến với khách hàng, Offline nhắc nhở cái tên ấy vào tâm trí khách hàng mỗi lần họ đi qua. Hay thậm chí khi khách hàng chưa tiếp nhận bất kỳ thông tin nào về bạn, chỉ cần có cơ hội ngang qua địa điểm đó, hãy để họ phải nhận biết, ấn tượng và mong muốn được bước vào phòng net của bạn.

Các hoạt động sự kiện, tổ chức giải đấu sẽ là lúc bạn vận dụng tối đa tất cả những cách truyền thông, lan tỏa thông điệp. Tất cả đều vì mục tiêu thu hút thật nhiều khách hàng tham gia và theo dõi, vậy tại sao lại không kết hợp truyền thông Online và Offline để có được kết quả cao nhất?

Cân đối ngân sách hợp lý và đánh giá kết quả

Các hoạt động truyền thông đều đòi hỏi chi phí hoặc sức người, chủ kinh doanh phải thật sáng suốt trong việc phân bố ngân sách và sự đầu tư chất xám để đạt được hiệu quả tối ưu. 

Mỗi chiến dịch truyền thông có trọng tâm và mục đích khác nhau, nếu không linh hoạt điều chỉnh dễ khiến bạn thất bại hoặc kết quả không như mong muốn. Nếu bạn muốn chạy thương hiệu Online, hãy đầu tư tiền nhiều hơn cho kênh này; Nếu bạn muốn tổ chức giải đấu, hãy kêu gọi tài trợ và chi tiền hợp lý cho các hạng mục từ truyền thông đến tổ chức và dịch vụ đi kèm cho người tham gia. 

Cân đối và tối ưu chi phí là phương án quan trọng giúp bạn thực hiện mọi hoạt động truyền thông thành công và đúng hướng. Hãy theo sát kế hoạch và linh hoạt điều chỉnh theo thị trường thực tế, mọi khả năng đều nằm trong tầm dự đoán của bạn.

Chiến lược tiềm năng là khi bạn có thể lên kế hoạch 1 cách cụ thể theo các giai đoạn và đánh giá kịp thời kết quả từng bước để chỉnh sửa, bổ sung hợp lý. Việc đánh giá kết quả qua mỗi bước đi yêu cầu khả năng nhìn nhận khách quan, dự đoán và nhạy bén đưa ra phương án. Nếu không điều chỉnh kịp thời, khả năng đi tới đích của kế hoạch là rất thấp. Đừng phó mặc cho kế hoạch tự chạy vì có quá nhiều yếu tố thực tế ảnh hưởng đến “bánh xe dự định” và tin tôi đi, mọi sai lầm đều phải trả giá.

Lĩnh vực truyền thông có vai trò quyết định sự phát triển kinh doanh nhưng cũng là “chiến trường” đầy thử thách. Thị trường không ngừng thay đổi, thị hiếu khách hàng ngày 1 khác lạ thúc đẩy sự cạnh tranh giữa các nhà kinh doanh liên tục tăng lên. Có thể nói, đơn vị nào làm truyền thông tốt, khách hàng sẽ chỉ nghĩ đến họ và thậm chí không hề biết đến những điểm tốt khác của đối thủ. Đừng chỉ nghĩ bạn sẽ phục vụ họ tốt ra sao, đầu tiên hãy nghĩ bạn đưa khách hàng về như thế nào.

Nâng cao chất lượng dịch vụ – Chăm sóc khách hàng

Nâng cao chất lượng dịch vụ phòng net

Sau khi thu hút và mời gọi được khách hàng đến phòng net, việc của bạn là khiến họ cảm thấy thỏa mãn và quay lại nhiều lần, quên hẳn tất cả những quán net trước họ từng qua. Chúng ta đều biết khách hàng là thượng đế, vậy nên các dịch vụ và quy trình chăm sóc “thượng đế” không thể đơn giản và tầm thường được.

Để khách hàng bước vào háo hức bước ra mỉm cười là cả nghệ thuật đầy sự “hi sinh” của chủ quán. Vậy chất lượng dịch vụ gồm những gì và tiêu chuẩn ra sao?

Đầu tư không gian, tạo môi trường đầy “hào khí” cho game thủ

Đi học cần môi trường sư phạm, đi du lịch cần không khí trong lành và hào hứng, đi hẹn hò cần không khí lãng mạn và tất nhiên, đi chơi net cần môi trường phù hợp cho việc chinh phạt thế giới ảo.

Quán net hiện nay không chỉ là 1 căn phòng đầy máy móc, mà nhiều nơi còn phát triển thêm không gian thoáng đãng, trang trí tinh tế để game thủ nghỉ ngơi, ăn uống hay trò chuyện cùng nhau. Đó là những điểm mạnh giúp phòng net nhìn chuyên nghiệp và có đầu tư hơn. Nếu tận dụng tốt không gian này, bạn có thể phát triển các dịch vụ khác và nâng cao doanh số đáng kể.

Chơi game là hoạt động giải trí có tính chiến đấu cao, việc tạo không khí bằng các yếu tố như âm nhạc, hình ảnh vẽ tường, tạo chủ đề bàn luận . . . Cần phải cho các game thủ thấy được, bỏ tiền ra ngồi quán net không phải chỉ được sử dụng dàn máy xịn chơi game mượt mà còn được đắm chìm trong thế giới game, nâng cao tinh thần chiến đấu, sát cánh cùng đồng đội và chơi game đúng chuẩn chiến binh bất bại.

Ngoài các yếu tố trên, để khách hàng có sự thoải mái và hài lòng thì bạn cần để ý thêm các vấn đề như kiểm soát chất lượng không khí, nhiệt độ và ánh sáng. Chính những điều nhỏ nhất sẽ gây nên ấn tượng tuyệt vời hoặc phá vỡ mọi cố gắng ghi điểm của bạn. 

Hoàn thiện các dịch vụ đi kèm

Các dịch vụ đi kèm không chỉ phục vụ tốt hơn nhu cầu của khách hàng mà còn là nguồn doanh thu lớn của bạn. Các dịch vụ khá đa dạng, phổ biến nhất là về thức ăn, nước uống. 

Chỉ riêng dịch vụ ăn uống thì bạn đã có thể thêm vào danh sách rất nhiều mặt hàng khác nhau, từ ăn vặt, ăn bữa chính, đến nước ngọt, nước tăng lực hay cà phê, những sản phẩm được giới trẻ ưa chuộng. Việc ngồi thời gian dài sẽ khiến nhiều khách hàng cảm thấy khát nước và muốn ăn, họ thường không tiếc tiền cho những nhu cầu này của bản thân, đây chính là con đường tiền đi vào túi bạn dễ dàng.

Chính sách giá hợp lý

Giá là yếu tố quyết định doanh thu của quán net và là mối bận tâm của hầu hết khách hàng. Đưa ra mức giá hợp lý là cách làm hài lòng và tạo lợi ích cho cả 2 bên. Nếu bạn đầu tư nhiều nhưng giá dịch vụ rẻ, khách hàng vui nhưng túi tiền của bạn lại rỗng. Nếu bạn muốn nhanh tăng doanh số bằng cách đưa ra mức giá cao, rất nhanh khách hàng sẽ rời bỏ bạn. Thậm chí trong cùng 1 phòng net nhưng có các khu vực khác nhau, cấu hình máy khác nhau đòi hỏi nhiều mức giá tương ứng. Bạn đã biết cách điều chỉnh giá cho phòng net của mình chưa?

Mức giá dịch vụ hợp lý được đưa ra dựa trên mức giá trung bình của thị trường nơi bạn hoạt động, cấu hình máy cao hay thấp, dịch vụ tốt hay tầm trung và khả năng kinh tế của khách hàng tiềm năng.

Nếu bạn kinh doanh tại thành phố đông đúc, khách hàng đông, thị trường cạnh tranh cao, khách hàng có năng lực kinh tế, nhu cầu chơi các game nặng và bạn đầu tư cấu hình máy cao thì hãy chọn mức giá tương xứng, không quá cao so với trung bình nhưng cũng không được thấp gây thua lỗ.

Nếu chỗ bạn làm là vùng quê, đối tượng khách hàng học sinh chỉ chơi các game cơ bản thì đừng dại đầu tư thiết bị tầm cao, hãy chọn tầm trung hoặc giá rẻ để điều chỉnh chính sách giá phù hợp.

Nắm bắt xu hướng game net

Cũng giống như thời trang hay âm nhạc, game net không ngừng phát triển và đổi mới với rất nhiều tựa game ra đời, các nâng cấp cho tựa game cũ hay những tính năng mới mẻ cho game thủ thỏa sức khám phá và chinh phục. Kinh doanh phòng net mà không có kiến thức và cập nhật xu hướng cho khách hàng thì bạn rất dễ để các đối thủ mới xuất hiện chiếm mất thị trường.

Game net ngày càng mạnh và sôi nổi khi eSport trở thành ngành công nghiệp tỷ USD trên toàn thế giới. Cộng đồng game thủ cũng ngày càng hùng mạnh và kết nối chặt chẽ với nhau qua các hoạt động thi đấu, gặp gỡ trao đổi. Việc tổ chức các giải đấu, hỗ trợ cộng đồng game thủ, cập nhật thông tin những giải đấu mang tầm quốc tế được quan tâm đông đảo chính là những cách trực tiếp tạo nên văn hóa riêng cho phòng net của bạn.

Tiếp thu, cải thiện dịch vụ theo ý kiến khách hàng

Tại sao phải phân tích, dự đoán nhu cầu và ý kiến của khách hàng trong khi bạn có thể hỏi thẳng họ để có câu trả lời chính xác nhất? Việc xin cảm nhận khách hàng còn khiến họ thấy được sự chuyên nghiệp và tận tâm của phòng net. Hãy sử dụng phiếu thông tin hoặc đường link online gồm những câu hỏi phù hợp để biết khách hàng đánh giá, cảm thấy thế nào với dịch vụ và bạn phải chỉnh sửa, phát huy những điểm nào.

Việc lấy ý kiến khách hàng không hề khó nhưng phân tích và tiếp nhận ý kiến nào, điều chỉnh hợp lý lại không đơn giản. Mỗi khách hàng đều có cảm nhận riêng, việc “chín người mười ý” là điều khó tránh khỏi, nếu bạn loay hoay tìm cách đáp ứng hết tất cả chính là sai lầm làm mất đi những điểm riêng biệt và rất khó để có phương án ổn định.

Bạn nên phân loại ý kiến phản ánh của khách hàng, những ý kiến riêng lẻ tạm thời bỏ qua, hãy tập trung vào những phản hồi được nhiều người cùng đánh giá, từ đó tìm ra vấn đề chưa ổn và đề xuất phương án phù hợp với phần đông khách hàng nhất.

Khi nâng cao chất lượng dịch vụ để chăm sóc khách hàng tốt hơn cần chú ý đến thái độ phục vụ của nhân viên quán net. Chính sự niềm nở, tận tình, những nụ cười thân thiện là điểm mạnh trong mọi dịch vụ.

Điều hành và quản lý

Điều hành và quản lý phòng net

Mở phòng net mới là bước khởi đầu, kinh doanh ra lãi và quản lý hệ thống con người, thiết bị, tài chính ổn định mới là bản lĩnh thật sự của chủ phòng net. Không giống như máy móc có thể lập trình từ trước, trong quá trình hoạt động bạn sẽ đối mặt với rất nhiều vấn đề về doanh thu, khách hàng, nhân sự hay thất thoát tài chính. Nếu không đủ bản lĩnh để quản lý các yếu tố trên, thành công và giàu có sẽ luôn chỉ là mơ ước khó thực hiện.

Tuyển dụng và quản lý nhân sự

Khi quán net phát triển hoặc khi bạn đầu tư quy mô lớn, đẩy mạnh các dịch vụ đi kèm với lượng khách lớn thì bạn sẽ cần sự giúp sức của 1 số vị trí như quản lý quán, nhân viên phục vụ, bảo vệ, lao công . . . Bạn cần lựa chọn những người phù hợp với công việc mà môi trường nhiều game thủ trẻ. Không chỉ lương cơ bản, hãy tạo thêm động lực cho nhân viên bằng các chế độ hợp lý, KPI thưởng phạt rõ ràng và minh bạch.

Đối với nhân sự, bạn cần theo sát thường xuyên xem cách họ làm việc đồng thời quan tâm, tạo sự kết nối tinh thần để nâng cao sự tự giác, trung thực của họ. Nhân sự làm việc hiệu quả hay không phụ thuộc rất nhiều vào người quản lý, tạo động lực tinh thần cũng như giúp họ phát triển bản thân.

Quản lý quy trình vận hành

Quy trình vận hành là cách hoạt động và thứ tự hoàn thành các công việc trong phòng net với sự tham gia của tất cả nhân viên, áp dụng trong mọi khâu từ kiểm tra máy, phục vụ khách hàng đến dọn dẹp cuối ngày. Dựa vào tình hình của phòng net, bạn cần lên quy trình rõ ràng tất cả các bước đầy đủ và hợp lý, yêu cầu nhân viên nắm rõ và làm theo, kiểm tra mỗi ngày, có thể dùng đó là thước đo cơ bản để đánh giá nhân viên phù hợp.

Kinh doanh phòng net cũng khó tránh các vấn đề phát sinh như lỗi từ máy móc, nhân sự, hệ thống vận hành hay thậm chí là mâu thuẫn khách hàng. Muốn quy trình hoạt động suôn sẻ ít rủi ro, bạn còn phải dự tính trước những tình huống phát sinh và có cách giải quyết nhanh chóng. Đặc biệt là phải quản lý tốt các lỗi phát sinh từ hệ thống máy móc vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến khách hàng khi đang dùng dịch vụ.

Quản lý và sử dụng tài nguyên

Tài nguyên thuộc sở hữu của bạn chính là hệ thống thiết bị và con người, ở mục này tôi sẽ nhấn mạnh về tài nguyên cơ sở vật chất để bạn có phương án tốt hơn với “bộ khung” này.

Nhiều người chủ quan các thiết bị, máy móc có tính chất ổn định, không cảm xúc, không thay đổi thất thường và sự hao mòn khó thấy bằng mắt trong thời gian ngắn. Nhưng sự thật, các thiết bị của bạn rất dễ phát sinh lỗi hư hỏng, “mất tích” đầy bất ngờ khiến bạn khó xử lý kịp thời nếu không quan tâm đúng cách.

Thường xuyên kiểm kê, check hoạt động, tính toán mức độ khấu hao là cách giúp bạn nắm được tình hình của các thiết bị trong phòng net. Kể cả những thiết bị đang tồn kho hay ít khi dùng đến cũng cần có sự ghi chép chính xác, không ai biết lúc nào bạn cần đến chúng.

Dựa vào nhu cầu khách hàng, tình hình thị trường và xu hướng chung trong ngành, chủ phòng net còn phải lên kế hoạch cho hệ thống trang thiết bị của mình như thêm hay bớt, nâng cấp như thế nào, sử dụng sao cho hợp lý.

Quản lý tài chính

Doanh thu luôn là mục đích cuối cùng của mọi hoạt động kinh doanh, bởi vậy quản lý tài chính là điều bạn cần làm hàng ngày và không được ngắt quãng.

Thống kê các số liệu tài chính hàng ngày và phân tích chi tiết giúp bạn có được bản đồ doanh thu theo thời gian, đánh giá chính xác nhất tình hình kinh doanh đang đi lên hay tụt dốc. Việc làm này khá dễ dàng khi các số liệu không biết nói dối, nó luôn cho bạn cái nhìn khách quan, kịp thời và đầy đủ.

Về tài chính của phòng net luôn có 2 hướng là đầu vào và đầu ra. Bạn có doanh thu mỗi ngày nhưng cũng cần chi phí duy trì phòng net như mặt bằng, điện, nước, mạng, chi phí nhân viên, khấu hao thiết bị . . . và tất nhiên bạn không thể để nguồn tiền ra gần bằng hoặc vượt hơn nguồn vào.

Dựa vào các chỉ số tài chính và thống kê các khoản duy trì, chủ phòng net phải lên được kế hoạch thu – chi hợp lý để cân bằng và nâng cao lợi nhuận. Kế hoạch chi tiết và đánh giá kết quả thường xuyên chính là lời khuyên chúng tôi dành cho tất cả các ngành nghề, không riêng về game net.

Quản lý dữ liệu khách hàng

Khái niệm này có thể mới đối với một số người nhưng nó có thể hỗ trợ rất nhiều cho việc kinh doanh lâu dài của bạn. Dữ liệu khách hàng chính là các thông tin về khách hàng từng sử dụng dịch vụ, họ được tính là khách hàng cũ, những người đã đến và có thể trở lại nhiều lần.

Việc lấy thông tin khách hàng phải thật khéo léo tránh gây sự cảnh giác và khó chịu. Tất nhiên thông tin càng chi tiết thì việc triển khai truyền thông thu hút càng dễ dàng nhưng đôi khi, chỉ cần 1 lần check in bạn cũng có thể chăm sóc và biến họ thành khách hàng thân thiết.

Dữ liệu khách hàng vô cùng quý giá, cần hiểu bạn phải mất bao nhiêu chi phí đầu tư, quảng cáo, phục vụ để có được những thông tin đó. Việc quản lý dữ liệu này cần được bảo mật, khoa học tránh rơi vào tay đối thủ hoặc tình trạng lộn xộn khó sử dụng.

Trên đây là những kinh nghiệm kinh doanh phòng net phổ biến được Minh An Computer tổng hợp từ quá trình hoạt động của rất nhiều khách hàng từng hợp tác. Trên thực tế kinh doanh luôn phức tạp hơn rất nhiều so với lý thuyết, mỗi phòng net có nguồn lực và thị trường, đối tượng khách hàng khác nhau nên không thể áp dụng hoàn toàn các cách làm trên. 

Minh An hi vọng những kinh nghiệm này sẽ giúp bạn nắm bắt các vấn đề cơ bản, tinh thần chung của ngành game net và có thể đưa ra những kế hoạch, quy trình phù hợp với trường hợp của mình. Tiếp thu và phát huy điểm tốt sẽ giúp bạn tránh được các rủi ro, xử lý nhanh chóng các vấn đề phát sinh và tự tin hơn với quyết định kinh doanh phòng net.

Cảm ơn tất cả những khách hàng đã và đang tin tưởng, hợp tác cùng Minh An. Chúng tôi mong muốn được đồng hành cùng bạn đạt tới thành công, xây dựng ngành game net ngày càng phát triển sôi động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *