0921819999

Rủi ro khi mở quán net 2021, làm gì để tránh “tiền mất tật mang”

Vài năm gần đây kinh doanh game net đã trở thành một trong những mô hình được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Tuy nhiên rủi ro trong mở quán net thì không phải ai cũng biết và biết cách khắc phục chúng. Vậy những thách thức đó là gì và bạn phải đối mặt với chúng ra sao? Cùng Minh An tìm hiểu sâu hơn trong bài viết dưới đây:

Rủi ro khi mở quán net 2020
Khó khăn khi mở quán net và cách khắc phục

1. Những rủi ro khi mở quán net năm 2020

1.1. Thiếu vốn, không tiết kiệm chi phí

Vốn là yếu tố tiên quyết, để mở và vận hành hoạt động kinh doanh quán net. Tuy nhiên, do thiếu tính toán, đầu tư bất cân đối, dàn trải. Thực tế nhiều chủ phòng máy đã rơi vào tình cảnh:

 • Đầu tư 1 lần. Tập trung hết vốn vào việc mở quán, đến khi vận hành thì “Tiền đã cạn” không đủ ngân sách duy trì ít nhất là 3-6 tháng đầu. Đây chính là khoảng thời gian khó khăn nhất: Khách hàng ít, chi nhiều hơn thu… kết quả là bạn tạm ngưng hoạt động vì hết vốn.
 • Không xác định được mở quán net hết bao nhiêu tiền? Đến khi bắt tay làm mới nhận thấy số tiền mình chuẩn bị không đủ >>> Đầu tư sơ sài (cấu hình, hệ thống cơ vật chất kém…)>>> Quán không hút khách >>> Không có doanh thu >>> Buộc phải thanh lý.

1.2. Thị trường cạnh tranh cao

Được coi là lĩnh vực đầu tư hấp dẫn, dễ sinh lời. Game net đang có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng tại Việt Nam. Đồng nghĩa với đó là mức độ cạnh tranh cũng tăng cao, đặc biệt tại các khu đô thị, khu công nghiệp và các thành phố lớn. Việc đua nhau mở quán, thiếu tính toán cẩn trọng, mở vì đam mê, là nguyên nhân khiến không ít nhà đầu tư “vội vàng mở quán rồi vội vàng đóng cửa”.

1.3. Kinh nghiệm kinh doanh còn hạn chế

Bạn có đang lầm tưởng kinh doanh quán net không đỏi hỏi chuyên môn cao, chỉ cần biết sơ qua về máy tính thì ai cũng có thể làm được. Nhưng thực tế thì không đơn giản vậy, ngay từ khâu lựa chọn mặt bằng, phân tích, tìm hiểu thị trường, đối thủ, khách hàng… đã đỏi hỏi tư duy của nhà đầu tư.

Xem thêm: Giải pháp lắp đặt phòng net có thiết thực không?

1.4. Thách thức địa điểm không có khách

Lượng khách đông hay ít phụ thuộc rất lớn vào vị trí chọn mở quán. Do vậy, nếu chọn sai mặt bằng thì khả năng thất bại của bạn sẽ rất cao.

Lưu ý khi bảo trì phòng net ảnh 1
Rủi ro khi quán net vắng khách do thuê sai mặt bằng

Chỉ vì thấy mặt bằng đẹp, giá rẻ, dễ mở quán, vậy là quyết định đầu tư. Trong khi chưa biết, vị trí đó có tồn tại khách hàng mục tiêu hay không? Dẫn đến kết quả đầu tư ra nhưng không có khách. Bao nhiêu tâm huyết, vốn liếng cũng tan biến vì chút bốc đồng không đáng có này.

1.5. Thiếu khảo sát, thiếu tìm hiểu, thiếu kế hoạch

Dù kinh doanh gì, muốn thành công đều phải có những kiến thức cơ bản về ngành. Đam mê của bạn phải cần được hiện thực hoá dựa trên những kế hoạch cụ thể. Tuy nhiên, nhiều người mở quán net lại bỏ qua giai đoạn tìm hiểu, khảo sát và lập kế hoạch kinh doanh rõ ràng. Khiến họ gặp không ít khó khăn trong quá trình triển khai thực tế.

1.6. Đầu tư cấu hình không phù hợp

Lựa chọn cấu hình máy tính phòng net phù hợp cần dựa vào quy mô, khu vực và vốn đầu tư. Nhưng khá nhiều người lại cho rằng, chỉ cần cấu hình cao là đông khách, doanh thu tốt.

Trường hợp mở quán net ở khu vực nông thôn, đầu tư mô hình Cyber Game > cấu hình Vip, thi đấu > vốn lớn> trong khi game thủ lại không nhu cầu. Kết quả là doanh thu ế ẩm > bù lỗ > phải tìm cách san nhượng mặt bằng.

1.7. Rủi ro vì vắng khách

Nếu bạn chọn sai khách hàng mục tiêu, có nghĩa là bạn đã lựa chọn thất bại. Bởi game thủ là người trực tiếp mang đến doanh thu, lợi nhuận cho quán. Đây là một trong những yếu tố đầu tiên bạn cần quan tâm trước khi lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp.

1.8. Không kiểm soát được tình hình thu chi

Thiếu kinh nghiệm trong việc quản lý thu chi phòng net cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến thất bại khi mở và kinh doanh quán net.

1.9. Thuê nhầm người, quản lý kém

Quán đẹp, cấu hình mượt, mọi thứ đều hoàn hảo nhưng thái độ phục vụ kém thì việc giữ chân khách hàng theo thời gian cũng rất khó. Đa phần nhiều quán net gặp thất bại vì phong cách phục vụ quá tệ: Không chăm chút chất lượng dịch vụ, thiếu tương tác với game thủ… khiến họ “một đi không trở lại”.

1.10. Kỳ vọng doanh thu quá cao

Tâm lý lạc quan về doanh thu phòng net dựa trên thành công của tháng kinh doanh đầu tiên, là cái bẫy mà nhiều chủ phòng game mắc phải. Thật ra, quán mới mở anh em, bạn bè sẽ đến ủng hộ. Hơn nữa, người chơi lại có tâm lý tò mò tìm đến các quán game mới trong 1- 2 tháng đầu.

Đồnh hành cùng giải đấu AOE Thanh Trì Open
Game thủ sẽ lựa chọn những phòng game đáp ứng tốt nhu cầu của họ

Còn sau đó là kết quả của quá trình vận hành. Nếu vung tay quá chán (đầu tư nhiều, chi phí lớn) “đầu đã xuôi” nhưng chưa chắc “đuôi đã lọt” sẽ khiến bạn phải trả giá cho những quyết định vội vàng của mình.

1.11. Ham rẻ lựa chọn thiết bị, phụ kiện phòng máy kém chất lượng

Vì không phân tích được thị trường đang chơi game gì, vậy nên bạn đã vô tình mua lại cấu hình cũ với giá rẻ (mà không biết nó không còn ứng nhu cầu chơi game hiện tại). Hay các linh kiện đã hết thời gian bảo hành, không rõ suất sứ. Dẫn đến công việc kinh doanh bị ảnh hưởng (máy hỏng, sửa nhiều, không có khách, không có doanh thu)

Xem thêm: Có nên mở phòng net giá rẻ không

1.12. Các vấn đề pháp lý

Kinh doanh game net là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, do vậy việc đảm bảo các yếu tố pháp lý là rất quan trọng. Nếu bạn muốn tránh gặp rắc rối thì hãy nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của nhà nước đăng ký kinh doanh, nộp thuế đầy đủ…

1.13. Ảnh hưởng của dịch bệnh, khủng hoảng kinh tế

Dưới tác động của dịch bệnh Covid -19 từ đầu năm 2020 đến nay, kinh doanh game net đang phải chịu những tác động trực tiếp. Các quán game phải tạm ngừng hoạt động, dẫn đến không có khách > Không có doanh thu > Trong khi tiền duy trì mặt bằng hay chi vận hành vẫn tiếp tục phải gánh hàng tháng. Nếu dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, thì việc phải thanh lý phòng net là điều khó tránh khỏi.

Bài học rút ra: 

“Kinh doanh không có gì là dễ dàng, với game net cũng vậy. Bạn chỉ nhìn thấy các phòng net, Cyber Game luôn đông khách, làm ăn phát đạt. Nhưng không biết họ đã phải trải qua rất nhiều khó khăn, thậm chí là đã từng đứng bên bờ vực phá sản. Để rút ra những bài học kinh nghiệm xương máu cho mình. Vậy nên khi gặp khó khăn, thì hãy kiên trì vượt qua, bình tĩnh để tìm hướng giải quyết. Biết cách thay đổi, vạch ra chiến lược kinh doanh cụ thể trong từng giai đoạn. Lựa chọn đúng đơn vị lắp đặt đồng hành, nhất định bạn sẽ thành công”

2. Cách khắc phục những rủi ro khi kinh doanh game net

Rủi ro khi mở quán net 2020
Giải pháp kinh doanh quán net hiệu quả 2020

Để tránh rủi ro khi mở và vận hành quán net bạn nên:

2.1. Tìm hiểu, phân tích thị trường đầu tư kỹ lưỡng

 • Khảo sát thực tế trong khu vực định mở (mặt bằng, khách hàng, đối thủ…)
 • Tìm hiểu nhu cầu thị trường (khách hàng thích chơi game gì, giá bao nhiêu, dịch vụ ra sao…)
 • Biết sàng lọc thông tin, học hỏi kinh nghiệm bổ ích từ những người đi trước, vận dụng phù hợp với thực tế khu vực kinh doanh. Đừng bao giờ là phiên bản thứ “n” của bất kỳ một phòng game nào. Hãy thông minh tạo ra điểm nhấn độc đáo riêng của mình theo đúng nhu cầu, sở thích của người chơi.

2.2. Xây dựng kế hoạch kinh doanh rõ ràng, chi tiết:

Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tiền bạc. Cho bạn một cái nhìn tổng quát, rõ ràng hơn về các công việc cần triển khai khi mở quán game như:

 • Vốn mở mở quán net khoảng bao nhiêu? Bạn có thể ước lượng được khoản tiền này, sẽ luôn có một số loại chi phí cơ bản cần bỏ ra khi mở quán net (mặt bằng, cấu hình, trang trí, đầu tư cơ sở vật chất…) Tất nhiên tuỳ từng trường hợp sẽ có các loại chi phí phát sinh khác.
 • Quy mô, cấu hình lắp đặt phòng máy ra sao?
 • Phong cách thiết kế, trang trí quán net?
 • Lựa chọn đơn vị lắp đặt như thế nào?
 • Doanh thu, lợi nhuận và thời gian dự kiến hồi vốn?
 • Vận hành quán?

Xem thêm: Dự toán chi phí mở quán net

2.3. Xác định đúng mô hình kinh doanh

Kinh doanh ở khu vực nào cũng có khách hàng riêng của khu vực đó. Nhu cầu chơi game, trải nghiệm dịch vụ cũng khác nhau. Điều bạn cần làm tốt là phục vụ đúng và đủ những gì khách hàng cần.

Dự án Cyber Game tại Hà Nội
Lựa chọn mô hình, cấu hình phòng máy phù hợp
 • Khu vực nông thôn >> Cyber Game Mini >> cấu hình phổ thông chơi mượt các tựa game >> Dịch vụ đầy đủ >> Không gian sạch sẽ >> Phục vụ nhiệt tình >> Giá hợp lý >> Luôn đông khách >> Doanh thu tốt
 • Khu vực thị trấn, thành phố >> Cyber Game >> Phân khúc cấu hình đa dạng >> Không gian trải nghiệm (thiết kế đẹp, ấn tượng) >> Phong cách phục vụ chuyên nghiệp >> Dịch vụ đa dạng >> Thu hút khách >> Doanh thu cao.

2.4. Lựa chọn mặt bằng mở quán tối ưu

 • Tập trung khách hàng mục tiêu
 • Dễ nhìn, dễ tìm,
 • Giao thông thuận lợi, an ninh tốt, chỗ để xe thuận tiện
 • Diện tích phù hợp
 • Giá cả hợp lý
 • Phù hợp với định hướng phát triển trong tương lai.

2.5. Lựa chọn đơn vị thi công uy tín, chuyên nghiệp

Quán net mở nhiều, rủi ro cũng nhiều. Vì vậy, bạn cần chọn đơn vị lắp đặt phòng net uy tín đồng hành trong suốt quá trình kinh doanh. Họ sẽ tư vấn, giúp bạn có phương án kinh doanh tối ưu nhất về: mặt bằng, cấu hình, thiết kế, trang trí phòng máy, thủ tục pháp lý, khai trương, kinh nghiệm quản lý cho đến đồng hành tổ chức sự kiện, giải đấu…

2.6. Kiểm soát thu chi thường xuyên

Muốn kinh doanh quán net hiệu quả, chủ phòng máy cần phải có kế hoạch quản lý dòng tiền. Luôn kiểm soát chặt chẽ các vấn đề tiền bạc:

 • Chi phí cố định hàng tháng?
 • Chi phí phát sinh?
 • Doanh thu bao nhiêu thì mới có thể sinh lãi?
 • Bao lâu thì hồi vốn?
 • Thường xuyên kiểm tra sổ sách, đối chiếu số liệu trên phần mềm quản lý để tránh tình trạng gian lận của nhân viên.

Xem thêm: Kinh nghiệm quản lý phòng net cho người mới bắt đầu

2.7. Tuyển chọn và đào tạo nhân viên phòng máy chuyên nghiệp

Trung thực, nhiệt tình và có kiến thức về game, máy tính.

2.8. Hãy dành thời gian cho phòng game

Hãy từ bỏ suy nghĩ “Không cần trực tiếp đến quán, có thể thuê nhân viên rồi vừa làm công việc khác, theo dõi qua camera và điều hành giám sát qua điện thoại, phần mềm quản lý là được”. Sẽ không có một quán game nào thành công khi người chủ của nó lại không chăm chút cho nó. Bởi vậy, khi đã theo đuổi nghề này bạn hãy dành cho thời gian cho phòng máy, khách hàng của mình.

Mong rằng qua những chia sẻ về rủi ro và cách khắc phục những khó khăn trên đây, sẽ giúp các nhà đầu tư có được những kinh nghiệm, để chuẩn bị kế hoạch kinh doanh tốt nhất cho mình. Và nếu bạn cần một người đồng hành tin cậy và hiệu quả trong quá trình kinh doanh phòng game, đừng quên Minh An luôn sẵn sàng đi cùng bạn! Liên hệ ngay với chúng tôi qua Hotline 024 3877 7777 để nhận tư vấn MIỄN PHÍ.

Chúc bạn kinh doanh thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *