0921819999

Tìm hiểu về đại lý internet công cộng

Kinh doanh phòng net hay còn được gọi là kinh doanh dịch vụ Internet công cộng. Trong đó, chủ phòng máy sẽ có vai trò là Đại lý internet công cộng – cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng. Vậy cụ thể, tại sao khi mở quán net chủ phòng máy cần tìm hiểu về vấn đề này. Hãy cùng Minh An tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1. Giới thiệu về đại lý internet

1.1. Định nghĩa và vai trò của đại lý internet

Tại khoản 1 Điều 6 Nghị định 72/2013/NĐ-CP quy định: Doanh nghiệp.chỉ được cung cấp dịch vụ Internet khi có giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông loại hình dịch vụ Internet.

Căn cứ theo quy định tại khoản 35 Điều 1 Nghị định 27/2018/NĐ-CP quy định:

+ Chủ điểm truy nhập Internet công cộng của doanh nghiệp.không phải đăng ký kinh doanh đại lý Internet và ký hợp đồng đại lý Internet. Trường hợp cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử phải tuân thủ quy định tại Khoản 1 Điều 35 Nghị định này.

+ Chủ điểm truy nhập Internet công cộng tại khách sạn, nhà.hàng, sân bay, bến tàu, bến xe, quán cà phê và các điểm công cộng khác khi cung cấp dịch vụ truy nhập Internet cho người sử dụng trong phạm vi các địa điểm này:

quán net có phòng stream
Đại lý internet được hiểu là điểm truy nhập Internet công cộng có cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử

Có biển hiệu “Điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử.công cộng” ghi rõ tên điểm, địa chỉ, số điện thoại liên hệ, số đăng ký kinh doanh. Trường hợp điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng.đồng thời là đại lý Internet thì thêm nội dung “Đại lý Internet”. Trường hợp điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng đồng thời là điểm truy nhập Internet công cộng của doanh nghiệp thì thêm nội dung “Điểm truy nhập Internet công cộng”;

Như vậy, Đại lý internet được hiểu là điểm truy nhập Internet công cộng.có cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử. Để quán game được cấp phép hoạt động, chủ phòng máy cần đảm bảo điều kiện này trở thành đại lý internet.

1.2. Lợi ích khi trở thành đại lý internet

Khi đã trở thành đại lý internet bạn đã có đủ một trong những.điều kiện kinh doanh game net theo quy định của pháp luật.

2. Internet công cộng

2.1. Khái niệm dịch vụ internet công cộng

Dịch vụ truy nhập Internet là cung cấp cho người sử dụng Internet khả năng truy nhập đến Internet

Cách hiểu về dịch vụ internet được Nghị định 72/2013/NĐ-CP.giải thích như sau: Dịch vụ Internet là một loại hình dịch vụ viễn thông, bao gồm dịch vụ truy nhập Internet và dịch vụ kết nối Internet:

+/ Dịch vụ truy nhập Internet là dịch vụ cung cấp cho người sử dụng Internet khả năng truy nhập đến Internet;

+/ Dịch vụ kết nối Internet là dịch vụ cung cấp cho doanh nghiệp.cung cấp dịch vụ truy nhập Internet, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ ứng dụng viễn thông khả năng kết nối với nhau để chuyển tải lưu lượng Internet.

2.2. Đặc điểm của điểm truy nhập internet công cộng

Theo khoản 6 Điều 3 Nghị định 72/2013/NĐ-CP quy định điểm truy nhập Internet công cộng bao gồm:

 • Địa điểm mà đại lý Internet được quyền sử dụng hợp pháp để cung cấp dịch vụ
 • Điểm truy nhập Internet công cộng của doanh nghiệp là địa điểm.mà đơn vị.thành viên hoặc cá nhân đại diện cho doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truy nhập Internet trực tiếp quản lý.để cung cấp dịch vụ truy nhập Internet cho người sử dụng Internet
 • Điểm truy nhập Internet công cộng tại khách sạn, nhà hàng, sân bay, bến tàu, bến xe, quán cà phê và điểm công cộng khác là địa điểm mà tổ chức, cá nhân được quyền sử dụng hợp pháp để cung cấp dịch vụ truy nhập Internet cho người sử dụng Internet.

2.3. Đại lý Internet công cộng (điểm truy nhập Internet công cộng) có quyền và nghĩa vụ gì?

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 9 Nghị định 72/2013/NĐ-CP, được sửa đổi bổ sung bởi Điều 1 Nghị định 27/2018/NĐ-CP quy định như sau:

a) Thiết lập hệ thống thiết bị đầu cuối tại địa điểm được quyền.sử dụng để cung cấp dịch vụ truy nhập Internet cho người sử dụng dịch vụ tại địa điểm đó;

b) Treo biển “Đại lý Internet” trên đó bao gồm thông tin về.số.đăng ký kinh doanh đại lý Internet; trường hợp Đại lý Internet đồng thời là điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử.công cộng thì treo biển theo quy định tại Điều 35 Nghị định này;

c) Niêm yết công khai nội quy sử dụng dịch vụ Internet ở nơi.mọi.người dễ nhận biết bao gồm các hành vi bị cấm theo quy định tại Điều 5 Nghị định này, quyền và nghĩa vụ.của người sử dụng Internet theo quy định tại Điều 10 Nghị định này;

d) Cung cấp dịch vụ truy nhập Internet theo chất lượng.và giá cước trong hợp đồng đại lý Internet;

đ) Trường hợp cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử.trên mạng, Đại lý Internet còn có các quyền và nghĩa vụ của chủ điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng theo quy định tại Điều 36 Nghị định này;

e) Không được tổ chức hoặc cho phép người sử dụng Internet sử dụng các tính năng của máy tính tại địa điểm kinh doanh của mình để thực hiện hành vi bị cấm theo quy định tại Điều 5 Nghị định này;

g) Được yêu cầu doanh nghiệp ký hợp đồng đại lý Internet với mình hướng dẫn, cung cấp thông tin về dịch vụ truy nhập Internet và chịu sự kiểm tra, giám sát của doanh nghiệp Internet đó;

h) Được tham gia các Chương trình đào tạo, tập huấn về Internet do cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet tổ chức trên địa bàn;

i) Thực hiện quy định về bảo đảm an toàn thông tin và an ninh thông tin;

k) Đại lý Internet không cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử.tuân thủ.thời gian hoạt động theo quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực.thuộc trung ương. Đại lý Internet có cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử tuân thủ thời gian hoạt động.theo quy định tại Khoản 8 Điều 36 Nghị định này.

3. Cung cấp dịch vụ Internet

3.1. Cung cấp Internet cho doanh nghiệp và cá nhân

Các nhà mạng cung cấp dịch vụ internet cho doanh nghiệp và cá nhân uy tín

Hiện nay, các nhà mạng đều đảm bảo cung cấp các gói mạng cho.doanh nghiệp và cá nhân. Tuỳ theo nhu cầu sử dụng, bạn có thể dễ dàng lựa chọn được gói mạng phù hợp.

Một số nhà mạng cung cấp dịch vụ Internet hàng đầu tại.Việt Nam hiện nay có thể kể đến như: VNPT, FPT Telecom, Viettel, CMC Telecom,… 

Các nhà mạng này hiện là nhà cung cấp dịch vụ.internet uy tín.tại Việt Nam. Được các chủ phòng máy đánh giá cao về sự ổn định của tốc độ.đường.truyền, giá cước hợp lý, đa dạng các gói mạng, có nhiều chương trình khuyến mãi và dịch vụ chăm sóc khách hàng khá tốt.

3.2. Các gói dịch vụ Internet hiện nay

Tuỳ theo mỗi nhà mạng sẽ có những gói dịch vụ Internet khác nhau.nhắm đáp ứng đa dạng nhu cầu sử dụng của mọi đối tượng khách hàng.

3.3. Đánh giá yêu cầu và lựa chọn dịch vụ Internet phù hợp

Căn cứ vào nhu cầu sử dụng của từng khu vực, mô hình kinh doanh.và số lượng máy tính lắp đặt. Chủ phòng máy có thể cân nhắc lựa chọn dịch vụ Internet phù hợp.

Dưới đây là 3 tiêu chí theo Minh An mà bạn cần lưu ý khi lựa chọn một nhà mạng:

 • Lựa chọn nhà mạng ở gần khu vực bạn kinh doanh. Như vậy, sẽ đảm bảo tốt nhất việc nhà mạng.có đủ cơ sở hạ tầng tốt nhất để đảm bảo băng thông, đường truyền ổn định.và khắc phục sự cố mạng nhanh nhất. Giúp bạn không bị gián đoạn hoạt động kinh doanh.
 • Tham khảo giá các gói mạng của từng nhà mạng
 • Chế độ chăm sóc, hỗ trợ của nhà mạng

4. Đại lý kết nối Internet

4.2. Điều kiện để trở thành đại lý kinh doanh dịch vụ Internet

Chi phí mở quán net
Thủ tục đăng ký trở thành đại lý kinh doanh dịch vụ internet

Nếu bạn đang có nhu cầu trở thành chủ đầu tư của chuỗi cung ứng dịch vụ Intermet địa phương thì bạn cần lưu ý, đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Do vậy, muốn trở thành đại lý Internet, đại lý kết nối internet của bạn cần đáp ứng những điều sau:

+ Đăng ký kinh doanh đại lý Internet;

+ Ký hợp đồng đại lý Internet với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truy nhập Internet;

+ Trường hợp cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử phải tuân thủ quy định tại Khoản 1 Điều 35 Nghị định 72/2013/NĐ-CP.

Đây là nhóm điều kiện chung cho tất cả những địa điểm cung cấp dịch vụ Internet công cộng. Theo đó, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, tiến hành nộp tại phòng đăng ký kinh doanh nơi diễn ra hoạt động kinh doanh. Sau khi hoàn tất các thủ tục và được cấp giấy phép kinh doanh, bạn sẽ liên hệ với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truy cập Internet để ký hợp đồng với họ. Nếu bạn cố tình kinh doanh dịch vụ mà không có giấy phép, bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 15/2020/NĐ-CP.

Một trường hợp nữa, trong thực tế, kinh doanh dịch vụ Internet sẽ liên quan đến cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử. Nếu bạn có định hướng về loại hình này, bạn cần đáp ứng thêm các điều kiện riêng như sau:

+/ Có giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng;

+/ Có đăng ký kinh doanh điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng;

+/ Địa điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng cách cổng trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông từ 200 m trở lên;

+/ Có biển hiệu “Điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng” bao gồm tên điểm, địa chỉ, số điện thoại liên hệ, số đăng ký kinh doanh;

+/ Tổng diện tích các phòng máy của điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng tối thiểu 50 m2 tại các khu vực đô thị loại đặc biệt, đô thị loại I, loại II, loại III; tối thiểu 40 m2 tại các đô thị loại IV, loại V; tối thiểu 30 m2 tại các khu vực khác;

+/ Bảo đảm đủ ánh sáng, độ chiếu sáng đồng đều trong phòng máy;

+/ Có thiết bị và nội quy phòng cháy, chữa cháy theo quy định về phòng, chống cháy, nổ của Bộ Công an;

+/ Nộp lệ phí cấp Giấy chứng nhận đủ Điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng.

4.2. Quy định đối với đại lí kinh doanh internet

Quy định về địa điểm và mặt bằng: Diện tích sử dụng cho mỗi máy tính tối thiểu là 1m2. tất cả các màn hình máy tính, thiết bị thiết bị nghe nhìn làm dịch vụ phải bố trí lắp đặt đảm bảo cho người quản lí có khả năng quan sát dễ dàng .

Có trang bị các phương tiện: tiêu lệnh , sơ đồ phòng máy ,chữa cháy theo quy định của pháp luật về phòng cháy , chữa cháy .

Có biện pháp bảo vệ: môi trường ,vệ sinh , âm thanh ,ánh sáng và các điều kiện khách để bảo vệ an toàn và sức khỏe cho người sử dụng dịch vụ

Địa điểm kinh doanh đại lý internet: phải cách trường học trên 100m. riêng đối với đại lí internet công cộng có cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến (online games) thì địa điểm kinh doanh phải cách trường học mẫu giáo đến trung học phổ thông trên 200m

Quy định đối với chủ cơ sở kinh doanh internet: Phải có trình độ tin hoc đạt chứng chỉ A trở lên. Trong trường hợp chủ cơ sở kinh doanh internet không có chứng chỉ thì phải thuê nhân viên có trình độ tin học đạt chứng chỉ từ trình độ A trở lên

Cách bố trí kinh doanh đại lý internet: Các phòng net game công cộng được bố trí thành nhiều phòng riêng biệt độc lập với nhau, chủ sở hữu phải bố trí nhân viên hướng dẫn và kiểm tra riêng cho từng phòng (01 nhân viên phụ trách 01 phòng)

Quy định về hệ thống máy tính: Có sơ đồ hệ thống máy tính sử dụng tại cơ sở kinh doanh internet trong đó các máy tính được đánh số thứ tự theo vị trí của từng máy

4.3. Hồ sơ xin giấy phép kinh doanh internet

Quy trình xin giấy phép kinh doanh và giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ Internet

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ
 • Bước 2. Nộp hồ sơ
 • Bước 3: Nhận kết quả
 • Bước 4: Xin giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ Internet

Lưu ý: Một số thủ tục khác cần phải thực hiện đó là: Ký kết hợp đồng đại lý kinh doanh dịch vụ Internet, trò chơi điện tử:

Sau khi được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận.đăng ký kinh doanh, chủ đại lý kinh doanh dịch vụ Internet, trò chơi điện tử tiến hành ký kết hợp.đồng đại lý với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet và ký cam kết đảm bảo thực hiện.các điều kiện kinh doanh theo quy định pháp luật.

Hợp đồng đại lý với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet.hoặc doanh nghiệp.bán lại dịch vụ Internet (gọi tắt là bên giao đại lý) thực hiện theo mẫu quy định. Hợp đồng phải ghi đầy đủ các mục đã quy định bao gồm.số hợp đồng, ngày ký kết, các thông tin đầy đủ của bên giao đại lý và bên nhân đại lý, các hình thức chỉ định.đại lý dịch vụ Internet, thời hạn hiệu lực của hợp đồng, hợp đồng phải được lập ít nhất 3 bản và phải được giao cho đại lý kinh doanh.dịch vụ Internet công cộng giữ 01 bản để các cơ quan chức năng kiểm tra.

5. Quản lý truy cập internet công cộng

5.1. Thời gian hoạt động của điểm truy nhập Internet công cộng và điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng

Thời gian hoạt động của đại lý Internet và điểm truy nhập Internet.công cộng của doanh nghiệp không cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử tuân thủ theo quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Thời gian hoạt động của điểm truy nhập Internet.công cộng tại.khách sạn, nhà hàng, sân bay, bến tàu, bến xe, quán cà phê và điểm công cộng khác không cung cấp.dịch vụ trò chơi điện tử tuân theo giờ mở, đóng cửa của địa điểm.

Thời gian hoạt động của điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện.tử công cộng quy định tại Điều 4 Thông tư này tuân thủ Khoản 8 Điều 36 Nghị định 72/2013/NĐ-CP.

5.2. Bảo mật và quản lý rủi ro trong mạng Internet công cộng

Cách bảo mật mạng internet công cộng: Xác minh mạng đăng nhập một cách cẩn thận; Hãy lưu ý đến các trang web truy cập và dữ liệu bạn nhập vào,…

Để tránh những nguy cơ và rủi ro tiềm ẩn khi sử dụng các kết nối Wifi công cộng, người dùng nên:

 • Xác minh mạng đăng nhập một cách cẩn thận
 • Hãy lưu ý đến các trang web truy cập và dữ liệu bạn nhập vào
 • Quên mạng khi ngừng sử dụng
 • Không kết nối và ngắt kết nối từ điện thoại thông minh của bạn
 • Sử dụng mạng riêng ảo (VPN)
 • Cập nhật phiên bản mới nhất cho hệ điều hành và phần mềm
 • Cài đặt phần mềm Anti-virus và đảm bảo nó được cập nhật thường xuyên
 • Bật chế độ bảo vệ bằng tường lửa (Firewall) trên máy tính

Trên đây là những thông tin khi tìm hiểu về đại lý internet công cộng. Để được tư vấn pháp luật khi mở quán net.cũng như lắp đặt phòng net trọn gói, chuyên nghiệp. Hãy liên hệ ngay với Minh An qua Hotline: 1800.6321 – Nhánh 3.

Xem thêm: Thủ tục mở quán net người kinh doanh cần biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *