0921819999

Thay tụ quạt trần trong quán net

Hầu hết các quán net thường có trang bị điều hòa và quạt trần. Quạt sẽ giúp không gian thoáng và dễ chịu hơn. Các game thủ sẽ cảm thấy thoải mái hơn và thích ghé quán hơn. Nhưng bỗng một ngày trời oi nóng, những chiếc quạt này ngừng quay. Hoặc chúng quay với tốc độ rùa bò thì khách hàng sẽ cảm thấy rất ngột ngạt và muốn rời quán. Đừng vội nghĩ phải tốn quá nhiều tiền để thay một chiếc quạt trần mới, vì biết đâu lỗi do chiếc tụ quạt thì sao? Cùng tìm hiểu ngay cách thay tụ quạt trần để tiết kiệm chi phí tối đa khi lắp đặt phòng net bạn nhé.

Kiểm tra quạt không chạy có phải do tụ quạt trần hay không?

tụ quạt trần

Để chắc chắn chiếc quạt trần của bạn có phải bị hỏng do tụ hay không thì bạn có thể kiểm tra bằng các cách sau:

Dùng tay để thử quay cách quạt xem chúng có hoạt động tốt hay không? Và dùng thanh nhôm hoặc một chiếc ghế cao cũng được, nhằm tiếp cận với tụ quạt, nghe động cơ quạt khi chuyển sang các mức điều chỉnh khác nhau có phát ra tiếng kêu không?

Nếu như bạn thấy quạt vẫn quay bình thường hoặc có phát ra tiếng động khi thực hiện điều trên. Thì điều này chứng tỏ rằng động cơ xoay quạt vẫn hoạt động. Và tất nhiên vấn đề sẽ nằm ở chiếc tụ điện của quạt trần, chúng đang gặp trục trặc. Do đó bạn sẽ không phải thay mới quạt, mà chỉ cần thay tụ quạt trần là được.

Cách thay tụ quạt trần trong quán net

Thay tụ quạt trần trong quán net ảnh 1

Thay tụ quạt trần không hề khó, rất đơn giản. Với cách này bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí. Đồng thời cũng cải thiện được chất lượng dịch vụ, hút khách nhiều hơn. Cùng xem cách thay tụ quạt trần đơn giản dưới đây nhé.

Bước 1: Ngắt điện

Đầu tiên bạn cần ngắt nguồn điện. Điều này nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình bạn thay tụ quạt trần. Khi sửa chữa bất kì đồ điện nào thì việc ngắt nguồn điện luôn là điều đầu tiên và chắc chắn.

Dùng bút thử điện để xác định nguồn điện đã được ngắt hay chưa?

Bước 2: Cách thay tụ quạt trần cần tháo nắp vỏ quạt trần

Bạn cần tháo nắp vỏ quạt trần để kiểm tra tụ quạt. Dùng các dụng cụ tháo lắp, khi đó có thể thấy tụ động cơ bị lệch đi. Thường bộ tụ điện của quạt là một hộp tụ màu đen hình bao diêm kết nối các dây dẫn với đường điện động cơ của quạt. Tụ điện bị vỡ một phần vỏ bọc bên ngoài làm bằng nhựa cứng.

Chính những điều này đã gây nên vấn đề làm hỏng tụ quạt trần. Các mảnh vỡ bị cọ sát khiến chúng bị bung ra và dính vào các bộ phận khác trên mạch điện. Khiến quạt trần không thể quay hoặc quay chậm.

Bước 3: Tháo tụ điện ở quạt trần cũ

Bạn sẽ vặn lỏng chốt kim loại có gắn với bộ chuyển mạch nhằm tiện theo dõi các đường dây tụ điện bị lộ ra. Chú ý rằng các tụ động cơ thường được nối trực tiếp với bộ chuyển mạch. Còn dây điện của tụ động cơ khác luôn được cố định bên trong hộp nhựa trong suốt.

Dùng kìm cắt bỏ dây điện nối từ tụ điện với động cơ quạt nhằm loại bỏ bộ tụ động cơ bị hỏng này khỏi quạt điện. Nên cắt sát dây điện vào gần tụ điện bi hỏng để có được đoạn dây dẫn dài, đủ kết nối với tụ điện mới.

Bước 4: Thay tụ quạt trần mới

Nên lựa chọn loại tụ có điện áp và điện dung tương ứng với loạt tụ cũ. Nhằm đảm bảo an toàn và quạt chạy tốt. Khi lắp cần nhớ nguyên tắc màu dây nào thì phải nối với màu dây đó.

Dùng kìm bóc khoảng 1, 5 – 2cm của lớp vỏ của đoạn đầu dây điện từ bộ tụ quạt trần mới. Làm như vậy để có thể đấu nối với dây dẫn trên quạt.

Sau đó tuốt hết vỏ của các dây điện từ động cơ ở trên quạt trần đấu nối với bộ tụ động cơ.

Nối các dây của tụ điện quạt trần mới với quạt. Khi lắp thì cần búi đường dây dẫn theo từng màu dây. Và đảm bảo cố định các mối ghép bằng dây nút nhỏ.

Tiếp đến là kiểm tra lại độ chênh lệch giữa các dây. Kết nối nguồn điện để kiểm tra khả năng hoạt động của bộ mạch mới có khớp với lệnh điều khiển công tắc hoặc điều khiển quạt không?

Bước 5: Lắp lại quạt và kiểm tra hoạt động

Để hoàn thiện việc thay tụ quạt trần, bạn cần lắp ráp lại vỏ quạt trần. Đồng thời bật nguồn nhằm kiểm tra hoạt động của quạt.

Điểm cần lưu ý đó là quạt trần thường được lắp đặt trên cao. Do đó bạn nên sử dụng các loại thang nhôm gọn nhẹ và cách điện khi tiến hành lắp đặt. Đảm bảo thời gian sửa chữa nhanh và an toàn nhất để không làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh của quán.

Trên đây là tất cả các bước trong cách thay tụ quạt trần trong quán net. Bạn có thể tự thay các tụ quạt trần một cách đơn giản dễ dàng. Tuy nhiên đối với những quán net có nhiều thiết bị cần thay thì hãy liên hệ với đơn vị bảo trì phòng net. Họ sẽ hỗ trợ bạn một cách nhanh và tốt nhất nhé. Minh An Computer là một cái tên tuyệt vời gợi ý cho bạn, tư vấn nhiệt tình khi có bất kì vấn đề gì liên quan đến máy tính và phòng net bạn nhé.

Xem thêm: 

Mở phòng net cần chuẩn bị những gì?

Trang trí phòng net tại Minh An Computer

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *