0921819999

Cách xử lý khi quán cyber game bị mưa ngập hiệu quả nhất

Mưa lớn là thời tiết thường xảy ra tại Việt Nam, cụ thể hơn là bắt đầu từ cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5 cho đến hết tháng 10 (mùa hè và sau hè). Điều này sẽ ít nhiều gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các quán cyber game, đặc biệt là các quán game ở những khu vực có vị trị thấp, thường xuyên xảy ra ngập úng.

Vậy phải làm sao để kinh doanh quán game hiệu quả trong mùa mưa? Cách xử lý khi quán cyber game bị mưa ngập tối ưu nhất hiện nay là gì? Cùng tìm hiểu ngay bài viết dưới đây của Minh An nhé!

1. Ảnh hưởng của mưa ngập đối với hoạt động kinh doanh phòng game

Thiết kế phòng net 30 máy
Tình trạng mưa lớn kéo dài có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh phòng game

Tình trạng mưa to kéo dài, dẫn đến ngập úng ngoài đường và có thể tràn nước vào trong quán game gây ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động kinh doanh phòng net. Cụ thể như,

Gây thiệt hại về cơ sở vật chất: Mưa lớn gây ngập úng, khiến nước tràn vào quán net và làm hỏng các thiết bị điện, máy móc, linh phụ kiện phòng máy như máy tính, màn hình, bàn phím, chuột, cây máy tính… Dẫn đến chủ phòng máy có thể phải tốn thêm một khoản chi phí sửa chữa hoặc thay thế các thiết bị này sau mỗi trận ngập.

Mưa lớn gây mất điện: Trong trường hợp mưa to kéo dài, hệ thống điện tại khu vực phòng net hoạt động có thể tạm dừng hoạt động. Đồng nghĩa với việc quán sẽ không thể hoạt động, tạm thời phải đóng cửa. Điều này dẫn đến bị mất doanh thu do không có khách cũng như gây ảnh hưởng đến trải nghiệm của người chơi khi đến quán.

Giảm lượng khách hàng: Tình trạng mưa ngập làm cho việc đi lại trở nên khó khăn, vì vậy số lượng người chơi đến quán net thời điểm này có thể giảm đáng kể. Điều này sẽ làm giảm doanh thu của quán.

Tăng chi phí vận hành: Mưa ngập có thể dẫn đến các chi phí vận hành tăng thêm, chẳng hạn như chi phí dọn dẹp, khắc phục hậu quả và bảo dưỡng các thiết bị điện tử bị hư hỏng.

Ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu phòng máy: Việc quán Cyber game bị ngập là điều không ai mong muốn, thế nhưng nếu quán của bạn thường xuyên bị ngập thì việc khách hàng sẽ đắn đo khi đến quán của bạn là điều không thể tránh khỏi. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của quán, mà nó còn kéo theo việc người chơi sẽ không mặn mà khi đến quán game. Lâu dần, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến uy tín, hình ảnh của quán.

2. Các giải pháp xử lý quán Cyber Game bị mưa ngập

lắp đặt phòng net
Các giải pháp xử lý quán Cyber Game khi bị mưa ngập

Trước khi mưa lớn diễn ra:

 • Theo dõi thông tin thời tiết: Thường xuyên theo dõi, cập nhật các thông tin dự báo thời tiết mới nhất để có phương án ứng phó hiệu quả.
 • Kiểm tra hệ thống thoát nước: Khi mưa lớn, việc kiểm tra lối thoát nước là quan trọng. Chủ phòng máy nên kiểm tra xem có nước ngập trong khu vực quán của bạn hay không. Các cống thoát nước hoạt động hiệu quả hay không. Nếu có, bạn cần phải làm sạch nó để đảm bảo vệ sinh và an toàn cho khách hàng của mình.
 • Chuyển thiết bị lên cao: Di chuyển máy tính, máy chủ và các thiết bị điện khác lên khỏi mặt đất để tránh ngập nước. Nếu có thể, hãy đặt chúng trên các kệ cao hoặc bàn làm việc. Bàn ghế phòng net, tai nghe phòng net… cũng cần di chuyển để ở vị trí cao hơn.
 • Ngắt kết nối nguồn điện: Ngắt điện cho toàn bộ quán để đảm bảo an toàn và phòng cháy.
 • Sao lưu dữ liệu: Sao lưu tất cả dữ liệu quan trọng vào các thiết bị ngoài như ổ cứng di động hoặc đám mây.
 • Đóng cửa các cửa sổ, cửa ra vào: Đóng kín tất cả các cửa sổ, cửa ra vào để ngăn chặn nước mưa tràn vào bên trong. Sử dụng các vật liệu chống thấm khác có thể để kê chặn, gia cố thêm ở các khe hở để đảm bảo nước không thể lọt vào.
 • Thông báo cho người chơi: Đăng thông báo trên mạng xã hội hoặc các kênh liên lạc khác để thông báo cho người chơi về khả năng tạm thời đóng cửa trong trường hợp mưa lớn kéo dài. Điều này sẽ thể hiện sự quan tâm của phòng máy tới chất lượng trải nghiệm của người chơi.

Trong quá trình mưa lớn:

 • Giám sát tình hình: Theo dõi mực nước và tình hình mưa liên tục. Nếu nước bắt đầu tràn vào quán, hãy thực hiện các biện pháp sau:
  • Di tản người chơi: Hướng dẫn người chơi sơ tán khỏi quán một cách an toàn.
  • Bảo vệ thiết bị: Tắt nguồn và di dời thêm thiết bị lên cao.
  • Nếu nước mưa vẫn tràn vào, hãy tạo các đường thoát nước để xả nước ra khỏi quán. Sử dụng xô, chậu hoặc máy bơm để tát nước ra ngoài.

Ngoài ra, chủ phòng máy có thể sử dụng các chất liệu chống thấm như polyester hoặc nylon là một giải pháp hiệu quả để bảo vệ quán game khỏi mưa. Dưới đây là một số điểm cần chống ẩm, chống thấm cho quán game:

 • Tường và trần nhà: Tường và trần nhà là những nơi dễ bị thấm và ẩm nhất trong quán game.
 • Sàn nhà: Sàn nhà cũng là nơi dễ bị ẩm do hoạt động di chuyển của khách trong quán. Do đó, chủ phòng máy cần sử dụng gạch lát nền chống thấm hoặc sàn gỗ có khả năng chống ẩm.
 • Cửa sổ và cửa thông gió: Cửa sổ và cửa thông gió là những nơi giúp ngăn chặn nước mưa và hơi ẩm xâm nhập vào quán game. Do vậy, việc sử dụng cửa cuốn và cửa sổ có chất liệu chống nước, chống ẩm tốt

Sau mưa lớn:

 • Kiểm tra hiện trạng quán: Kiểm tra toàn bộ quán máy móc, hệ thống cơ sở vật chất của quán để đánh giá mức độ thiệt hại.
 • Dọn dẹp vệ sinh quán sạch sẽ: Loại bỏ nước và bùn khỏi sàn và thiết bị. Vệ sinh kỹ lưỡng để ngăn ngừa nấm mốc và vi khuẩn. Sau khi mưa ngập, chủ quán cần tiến hành hút ẩm, vệ sinh toàn bộ khu vực quán. Sử dụng máy hút ẩm, quạt để làm khô không khí, lau chùi sạch sẽ sàn nhà, bàn ghế và thiết bị.
 • Kiểm tra thiết bị: Kiểm tra cẩn thận tất cả các thiết bị điện tử, máy móc để phát hiện hư hỏng. Lau chùi hoặc sấy khô các bộ phận bị ẩm. Nếu có bất kỳ hư hỏng nào, hãy liên hệ với đơn vị lắp đặt phòng net đã lắp đặt phòng máy, để được bộ phận hỗ trợ kỹ thuật kịp thời trợ giúp.
 • Thông báo kịp thời cho khách hàng về tình hình ngập nước và đóng cửa tạm thời để tiến hành khắc phục hậu quả. Và thường xuyên cập nhật các thông tin hoạt động của quán trên các trang mạng xã hội hoặc website để người chơi tiện theo dõi, cũng như thông báo thời điểm sẽ mở cửa trở lại.

Đối phó với tình huống mưa ngập tại quán cyber game là một thách thức không nhỏ đối với các chủ quán. Tuy nhiên, bằng cách chủ động ứng phó và thực hiện các biện pháp phòng ngừa kịp thời, chủ phòng máy hoàn toàn có thể giảm thiểu rủi ro và bảo vệ tài sản của mình. Hy vọng với những chia sẻ qua bài viết, đã giúp các chủ phòng net có thêm kinh nghiệm biết cách xử lý khi quán cyber game bị mưa ngập để đảm bảo an toàn cho người chơi và quán hoạt động kinh doanh ổn định.

Xem thêm: Đầu tư quán net thế nào để mang lại hiệu quả?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *