0921819999

Các mô hình kinh doanh hiệu quả hiện nay – Dự báo xu hướng mới

Bạn đang có một số vốn và dự định sẽ đầu tư kinh doanh? Nhưng bạn chưa biết mình sẽ chọn mô hình kinh nào? Minh An xin chia sẻ top những mô hình kinh doanh hiệu quả hiện nay, hy vọng có thể giúp bạn hiện thực hoá giấc mơ khởi nghiệp của mình hiệu quả nhất!

mô hình kinh doanh hiệu quả hiện nay
Ý tưởng kinh doanh độc đáo, làm giàu hiệu quả

1. Những điều cần biết khi lựa chọn mô hình kinh doanh

 • Xác định mục tiêu, chiến lược kinh doanh rõ ràng (trả lời cho câu hỏi “Kinh doanh cái gì” dựa vào điều kiện hiện tại và nguồn lực sẵn có)
 • Lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp hiện tại và tương lai (tiềm năng phát triển)
 • Không nên chạy theo số đông (Miếng bánh ngon khi có quá nhiều người cùng ăn sẽ nhỏ lại)
 • Lập kế hoạch kinh doanh (dù ở quy mô hay ngành nghề nào)
 • Khảo sát, tìm hiểu thị trường và đánh giá nhu cầu của khách hàng
 • Dự trù vốn đầu tư
 • Triển khai thực hiện đúng dự định
 • Ước tính doanh thu, lợi nhuận có thể đạt được

2. Các mô hình kinh doanh hiệu quả hiện nay

2.1. Mô hình kinh doanh truyền thống

Kinh doanh truyền thống là hình thức đầu tư bạn sẽ cần phải quan tâm đến vấn đề thuê mặt bằng, thuê nhân viên, để mở cửa hàng làm ăn, buôn bán. Hình thức kinh doanh vẫn được nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân áp dụng hiện nay.

Ý tưởng mô hình kinh doanh truyền thống

2.1.1. Kinh doanh quán ăn vặt

Lựa chọn thích hợp dành cho những tín đồ đam mê ẩm thực. Không chỉ giúp bạn có khoản thu thập ổn định, mà còn thoả mãn đam mê của mình. Kinh doanh quán ăn vặt bạn sẽ cần phải chú ý đến yếu tố: vị trí mặt bằng mở quán, đối tượng khách hàng, menu, chất lượng sản phẩm,…

Mô hình kinh doanh hiện nay
Kinh doanh đồ ăn vặt dễ kiếm tiền

Vốn đầu tư ban đầu: 50.000 – 300.000 triệu đồng (tuỳ theo mô hình kinh doanh). Bạn có thể kết hợp thêm hình thức kinh doanh online để tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàg và gia tăng doanh thu, lợi nhuận hiệu quả.

Gợi ý: Cửa hàng Gà rán, đồ ăn vặt cho học sinh (bắp rang bơ, phô mai que, nem chua, sữa chua dẻo, bánh gối, bánh bao, bánh tráng trộn…)

2.1.2. Mở quán bánh mì

Bánh mì là món ăn yêu thích của người Việt, được nhiều người lựa chọn. Vì vậy, khởi nghiệp với quán bánh mì là ý tưởng kinh doanh rất độc đáo. Vừa dễ đầu tư, dễ bán, tốn ít chi phí, thu nhanh thu lời.

Mô hình kinh doanh hiện nay
Mở cửa hàng bánh mì

Vị trí mở quán bánh mì hút khách: Khu vực đông dân cư, lưu lượng xe cộ qua lại đông, gần trường học, khu văn phòng, công sơ, bệnh viện, … Với giá bán trung bình từ 10-15 nghìn đồng/chiếc. Nếu có lượng khách quen, ổn định thì doanh thu mỗi ngày của mô hình này khoảng 3-5 triệu/đồng

Vốn đầu tư ban đầu: 30-50 triệu đồng

2.1.3. Mô hình kinh doanh bán hoa tươi

Khi xã hội ngày càng phát triển, xu hướng làm đẹp cũng ngày càng gia tăng. Vì vậy, mở shop bán hoa tươi sẽ là phương án kinh doanh hiệu quả, không lo lỗi thời hiện nay.

Vốn 300 triệu kinh doanh gì
Kinh doanh cửa hàng hoa tươi

Kinh nghiệm mở shop bán hoa tươi:

 • Lựa chọn mặt bằng phù hợp (dễ nhìn, dễ tìm, thường mặt đường, các phố lớn,…)
 • Tìm kiếm được nguồn hàng giá rẻ, chất lượng
 • Cách trang trí không gian quán và cách bó hoa đẹp, độc đáo
 • Có kiến thức, hiểu biết về hoa, thẩm mỹ, đam mê sáng tạo, tỉ mỉ

Gọi ý địa chỉ lấy hoa tươi giá rẻ: Khu vực Hà Nội: Chợ hoa Quảng Bá, chợ hoa Tây Tựu, chợ hoa Mê Linh,… Khu vực TP.HCM: Chợ đầu mối Hồ Thị Kỷ, chợ đầu mối Đầm Sen, chợ đầu mối Hậu Giang,…

2.1.4. Mô hình kinh doanh văn phòng phẩm

Văn phòng phẩm là một mặt hàng tiêu dùng có thể bán quanh năm. Phục vụ cho mọi đối tượng từ người đi học đến người đi làm đều cần sử dụng. Do vậy, mở cửa hàng văn phòng phẩm là phương án kinh doanh an toàn, ít rủi ro, phù hợp với những người không thích đầu tư mạo hiểm. Vào những dịp cao điểm như mùa tựu trường, mùa thi,… các quán thường có lượng khách hàng rất đông, doanh thu trung bình khoảng 7-15 triệu tháng (tuỳ quy mô và mặt hàng bán)

mô hình kinh doanh hiện nay
Đầu tư mô hình kinh doanh văn phòng phẩm

Kinh nghiệm mở cửa hàng văn phòng phẩm:

 • Lựa chọn địa điểm phù hợp
 • Đăng ký kinh doanh
 • Tìm kiếm nguồn hàng, nhà cung cấp uy tín, chất lượng, giá tốt
 • Đa dạng sản phẩm bày bán
 • Thiết kế và trang trí không gian quán ấn tượng, hút khách

Vốn đầu tư ban đầu: 100-300 triệu đồng

2.1.5. Kinh doanh khu vui chơi trẻ em

Đầu tư mở khu vui chơi trẻ em được đánh giá là xu hướng kinh doanh tiềm năng hiện nay. Xuất phát từ thực tế, Việt Nam là quốc gia có kết cấu dân số trẻ, thu nhập và mức sống người dân ngày càng cao, do vậy nhu cầu vui chơi giải trí cho trẻ cũng tăng mạnh, đặc biệt tại các thành phố lớn, trung tâm kinh tế,… Mô hình phù hợp với những nhà đầu tư có chiến lược kinh doanh dài hạn, kinh doanh theo mô hình doanh nghiệp hoặc hộ gia đình đều được.

Mô hình kinh doanh hiện nay
Mở khu vui chơi trẻ em

Kinh nghiệm mở khu vui chơi trẻ em

 • Nghiên cứu thị trường (xác định tiềm năng đầu tư)
 • Lập kế hoạch kinh doanh (nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, tìm kiếm mặt bằng đầu tư, chuẩn bị vốn, ý tưởng thiết kế, trang trí, giấy phép kinh doanh, vận hành, marketing thu hút khách hàng,…)
 • Lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp (khu vui chơi trẻ em trong nhà, khu vui chơi trẻ em ngoài trời,…)
 • Tìm kiếm nhà cung cấp, sản xuất thiết bị đồ chơi uy tín, giá tốt

Vốn đầu tư ban đầu: Phụ thuộc vào quy mô đầu tư lớn hay nhỏ

2.1.6. Mở quán net

Sự phát triển của công nghệ, internet đã kéo theo sự bùng nổ của các loại hình dịch vụ vui chơi giải trí. Trong đó, đặc biệt là thể thao điện tử, với sự gia tăng cả về số lượng người chơi và các mô hình Cyber Game đạt chuẩn Esport tại Việt Nam.

Thanh lý phòng net giá cao
Mô hình kinh doanh mở quán net, vốn ít lời cao

Mở quán net/phòng game đang trở thành xu hướng kinh doanh được nhiều chủ đầu tư quan tâm lựa chọn nhất hiện nay. Bởi sự đa dạng về mô hình kinh doanh, đối tượng người chơi, vốn.đầu hợp lý, rủi ro thấp, hồi vốn nhanh (trung bình từ 12-24 tháng)… Một ngành nghề không bao giờ lỗi thời nếu bạn biết cách vận hành và tiếp cận khách hàng hiệu quả.

Ngoài cung cấp dịch vụ chơi game, kinh doanh quán net còn là cơ hội giúp bạn tận dụng kết hợp rất nhiều ngành nghề khác như dịch vụ ăn uống, bán phụ kiện game, tổ chức giải đấu,… vừa phục vụ khách hàng tốt hơn vừa tăng thêm thu nhập.

Vốn đầu tư ban đầu: 300.000 – 500.000 triệu đồng (tuỳ mô hình, số lượng cấu hình,…)

2.2. Mô hình kinh doanh Online

Kinh doanh Online là mô hình kinh doanh mới xuất hiện và phổ biến trong vài năm gần đây. Loại hình đầu tư khai thác và đánh trúng tâm lý người tiêu dùng, yêu thích sự nhanh gọn, tiện lợi, có thể mua hàng mọi lúc mọi nơi.

Đầu tư mô hình này, nhà đầu tư sẽ có lợi thế: Dễ tiếp cận khách hàng (thông qua mạng xã hội), tiếp thị sản phẩm, tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng, nhân viên, vận hành…)

Ý tưởng mô hình kinh doanh Online

2.2.1. Bán mỹ phẩm Online

Kinh doanh mỹ phẩm online đang trở thành xu hướng đầu tư được giới trẻ lựa chọn hiện nay. Vì vậy, nếu đam mê làm đẹp, mà đang thiếu ý tưởng kinh doanh thì bạn có thể thử sức với ngành nghề này. Dễ đầu tư, nguồn hàng đa dạng, dễ bán, lợi nhuận cao.

Mô hình kinh doanh hiện nay
Bán mỹ phẩm Online

Ngoài việc đảm bảo chất lượng, giá thành sản phẩm thì việc tìm hiểu, xác định nhu cầu khách hàng và lựa chọn được kênh bán mỹ phẩm phù hợp là điều quan trọng quyết định sự thành bại trong kinh doanh.

2.2.2. Kinh doanh quần áo Online

Bán quần áo Online được coi là giải pháp kinh doanh an toàn sau mùa dịch được nhiều người lựa chọn.

Mô hình kinh doanh hiện nay
Kinh doanh thời trang Online – Xu hướng kinh doanh mới hiệu quả

Đặc điểm mô hình kinh doanh quần áo Online:

 • Vốn ít
 • Đa dạng: Đối tượng khách hàng, mẫu mã, kiểu dáng sản phẩm
 • Không đòi chuyên môn kiến thức kinh doanh, quản lý cao
 • Am hiểu về thị trường, nhu cầu sở thích khách hàng
 • Có thể tự kinh doanh
 • Hiểu biết về công nghệ (chụp ảnh, giới thiệu sản phẩm,…)
 • Có khả năng bán hàng, kỹ năng quảng cáo, tiếp thị.

Tuy nhiên, vì dễ làm nên mức độ cạnh tranh cũng khá cao. Bạn sẽ luôn phải đối mặt với vấn đề: tìm kiếm được nguồn hàng giá rẻ, chất lượng; quản lý tồn kho sản phẩm, thay đổi mẫu mã theo mùa, tình trạng khách bom hàng, không thanh toán,…  tất cả sẽ cần phải tính toán thật kỹ.

2.2.3. Dạy học trực tuyến

Một hình thức kinh doanh Online không cần vốn, mà vẫn giúp bạn có cơ hội làm giàu hiệu quả nhé! Thay vì phải trực tiếp đến lớp giảng dạy, nếu bạn tự tin với trình độ chuyên môn của mình trong bất kỳ một lĩnh vực nào như tiếng anh, toán học, marketing,… thì hãy thử sức với ngành nghề này. Đối tượng người học Online thường là người đi làm, đi học, do quá bận rộn nên không có thời gian tham gia các lớp học Offline.

Bên cạnh dạy Online, bạn có thể kết hợp tạo ra các bài giảng video, sau đó bán các khoá học của mình thông qua những tổ chức trung tâm dạy Online như Edumall, Moa, Unica, Tienganh123.com,…

2.2.4. Kinh doanh hoa quả Online

Mô hình kinh doanh hiện nay
Bán hoa quả Online

Là một trong những nhu cầu thực phẩm thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của mỗi gia đình, hoa quả đã trở thành mặt hàng được nhiều người lựa chọn kinh doanh. Tuy nhiên, thay vì hình thức bán hàng truyền thống, xu hướng bán hoa quả online lại rất thịnh hành – kênh kiếm tiền hiệu quả, ít vốn, thu lời nhanh.

Để thu hút khách hàng hiệu quả, ngoài đảm bảo chất lượng nguồn hàng, giá bán hợp lý, thì kỹ năng chụp ảnh, tiếp thị, review sản phẩm cũng rất cần thiết, giúp bạn gây ấn tượng, tạo sự tin tưởng của người mua.

2.3. Mô hình kinh doanh thương mại điện tử

Hiểu đơn giản, đây là mô hình mà mọi hình thức giao dịch mua bán đều được thực hiện dựa trên nền tảng công nghệ, thông qua các thiết bị điện tử có kết nối internet.

Mô hình kinh doanh hiện nay
Mô hình thương mại điện tử

Một số mô hình kinh doanh thương mại phổ biến tại Việt Nam 

 • B2B: Mô hình kinh doanh Online giữa doanh nghiệp và doanh nghiệp, diễn ra trên các sàn thương mại điện tử. Ví dụ: Khách hàng mua hàng từ doanh nghiệp > Doanh nghiệp tiếp tục mua lại để kinh doanh > Bán lại cho khách hàng là người mua cuối cùng.
 • B2C: Hình thức kinh doanh từ công ty, doanh nghiệp đến khách hàng. Ví dụ, bạn mua một chiếc đồng hồ từ shop bán online. Để kinh doanh mô hình này, người bán cần có một Website hoặc Fanpage bán hàng.
 • C2C: Mô hình kinh doanh cá nhân với cá nhân không có sự tham gia của doanh nghiệp. Ví dụ bán hàng qua Shopee, Tiki, Lazada, Sendo,…

2.4. Mô hình nhượng quyền thương hiệu

Xu hướng hợp tác cùng phát triển đang dần trở thành ưu tiên được nhiều người lựa chọn đầu tư. Trong đó, mô hình nhượng quyền thương hiệu được đánh giá sẽ là xu hướng kinh doanh bùng nổ trong những năm tới.

Mô hình kinh doanh hiện nay
Xu hướng kinh doanh mới – Chuỗi nhượng quyền thương hiệu

Tham gia vào mô hình này, nhà đầu tư sẽ nhận được những lợi ích

 • Sử dụng thương hiệu của bên nhượng quyền
 • Tận dụng được nguồn nhân lực (chỉ cần tập trung vào hoạt động kinh doanh. Mọi vấn đề quảng bá, tiếp thị, thu hút khách hàng sẽ được bên nhượng quyền chịu trách nhiệm và chuyển giao)
 • Ít rủi ro
 • Luôn nhận được sự hỗ trợ chuyên nghiệp của bên nhượng quyền, trong tất cả mọi vấn đề (kế hoạch kinh doanh, vận hành, quản lý, mở rộng,…)

Một số lĩnh vực kinh doanh nhượng quyền hấp dẫn tại Việt Nam

 • Kinh doanh nhà hàng
 • Kinh doanh khách sạn
 • Kinh doanh Homestay
 • Kinh doanh cafe
 • Kinh doanh giáo dục và đào tạo
 • Kinh doanh Game Net
 • Kinh doanh thời trang

….

Tạm kết

Trên đây là những chia sẻ của Minh An về các mô hình kinh doanh hiệu quả nhất hiện nay. Hy vọng, bài viết sẽ giúp các bạn lựa chọn được một mô hình khởi nghiệp phù hợp nhất với mình. Nếu bạn có dự định lắp đặt phòng net, hãy liên hệ ngay với Minh An qua Hotline 024 3877 7777 để nhận tư vấn miễn phí!

Chúc bạn kinh doanh thành công!

Xem thêm: Mở phòng game cần bao nhiêu tiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *